Lễ mừng thọ theo phong tục tập quá mỗi địa phương như thế nào

Ngày đăng:  05:03:08 - 03/10/2018 | | 361  Lượt xem

Ở Việt Nam, buổi tiệc mừng thọ ở các nơi giống và khác nhau thế nào? Dù sống trên cùng dải đất hình chữ S nhưng phong tục tập quán mỗi nơi mỗi khác. Do đó có những phong tục truyền thống về cơ bản giống nhau về tên gọi nhưng hình thức tổ chức thì lại hoàn toàn khác nhau. Cùng tìm hiểu qua sự khác biệt trong buổi tiệc chúc thọ qua bài dưới đây nhé.

 

1. Người Kinh

 

Không biết từ bao giờ buổi tiệc mừng thọ đã trở thành một phần trong văn hóa của người Việt Nam đặc biệt là người dân tộc Kinh. Việc tổ chức tiệc mừng thọ quy mô lớn hay nhỏ tùy thuộc vào gia thế của mỗi người. Vì người Kinh quan niệm rằng chúc thọ quan trọng vẫn là tấm lòng thành kính của con cháu đối với thế hệ trước. Còn quà cáp, vật chất chỉ đơn giản là hình thức mà thôi.

Mừng thọ cụ bà

Mừng thọ cụ bà (Ảnh : Becamexisc)

Buổi tiệc mừng thọ ở các nơi giống và khác nhau thế nào còn tùy thuộc vào vùng miền và phong tục tập quán ở đó. Đối với người Kinh, thông thường họ sẽ tổ chức vào mùng hai tết nguyên đán hàng năm. Lễ khao thượng thọ chủ yếu có sự góp mặt của gia đình, dòng họ, hàng xóm đến chung vui với lễ khao niên, chủ yếu mang tính xã hội.

Bên cạnh các mâm cỗ dùng để cúng tổ tiên ra, con cháu trong dòng họ cũng phải sắm lễ vật tùy theo điều kiện kinh tế sao cho phù hợp. Mâm cỗ thông thường gồm các thứ như xôi, chè, rượu, trái cây, heo sữa quay, bánh kem,...vẫn nên tạo sự thân mật, ấm cúng chứ không quá khoa trương.

Trang phục cho buổi lễ chúc thọ thường là áo dài quấn khăn đóng, chủ yếu là màu đỏ hoặc màu vàng cho hợp không khí tết. Sau phần cúng bái tổ tiên, thì con cháu sẽ đến tặng quà và dâng rượu cho ông bà. Không thể thiếu những phong bì lì xì màu đỏ xem như lấy hỷ đầu năm.

 

2. Người Hoa

 

Người Hoa tính tuổi tổ chức mừng thọ có sự khác biệt đôi chút so với người Kinh. Họ thường tổ chức tiệc thọ cho ông bà vào tuổi 71,81,91,... vì họ tính theo can chi vượt qua ngưỡng đó là sang tuổi mới. Lễ mừng thọ đối với họ khá quan trọng, vì đó là lúc thể hiện sự hiếu thuận của con cháu với ông bà, cha mẹ.

Món bánh trong lễ mừng thọ của người Hoa

Món bánh trong lễ mừng thọ của người Hoa

Họ vẫn còn giữ tập tục tặng mền đỏ có thêu chữ “Thọ” tặng cho người già. Còn có riêng món mì trường thọ hay còn gọi là mì sụa cho dịp đại thọ này. Món bánh đào hay còn gọi là bánh thọ, đặc trưng bởi màu hồng phớt tặng cho các cụ dịp chúc thọ.

 

3. Người Tày, Nùng

 

Nếu muốn biết mừng thọ ở các nơi giống và khác nhau thế nào thì hãy đến những vùng dân tộc thiểu số sẽ thấy sự khác biệt. Tập tục tổ chức lễ mừng thọ của dân tộc Tày, Nùng ở vùng cao rất khác so với các dân tộc còn lại. Họ tính theo chu kỳ 12 năm, chia làm 4 chu kỳ như sau:

Từ 37 - 49: chữ Phúc.
Từ 49 - 61: chữ Thọ.
Từ 60 - 73: chữ Khang.
Từ 73 - 85: chữ Ri Thọ.

Đối với họ thì người già từ 49 tuổi trở đi đã mắt mờ, tay chân yếu rồi. Bên cạnh đó quá trình hành lễ được diễn ra khá long trọng, họ dựng lưng bàn thờ, con cháu đến cúng bái và thắp hương người đã khuất. Mời thầy tào, bà then về cúng rồi xúc gạo vào bát vàng mã, cho con cháu ít tiền lẻ làm thảo. Con cháu hát mừng thọ theo bài hát truyền thống. Sau đó là đến lễ buộc lương thì mọi người quây quần ăn uống chung vui.

Qua những quy định lễ mừng thọ ở các nơi giống và khác nhau thế nào chắc các bạn cũng đã hiểu được đôi phần về phong tục tập quán. Đây vẫn là dịp đặc biệt để con cháu thể hiện lòng thành kính với bậc sinh thành, ông bà ta vẫn thường nói “Kính lão đắc thọ” là vậy. Hãy chọn vài món quà như tranh đá quý tứ quí, tranh mừng thọ,... chắc chắn sẽ là món quà ý nghĩa trong dịp mừng thọ.


CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Mua tranh đá quý ở đâu hà nội tốt nhất? Mua tranh đá quý ở đâu hà nội tốt nhất?

Mua tranh đá quý ở đâu hà nội tốt mà giá cả phải chăng? bạn hãy ghé thăm cơ sở tranh đá quý Tuấn Kiệt để có ...

Ý nghĩa phong thủy của bức tranh chim công và hoa mẫu đơn Ý nghĩa phong thủy của bức tranh chim công và hoa mẫu đơn

Sở hữu cho mình một bức tranh đá quý chim Công và hoa Mẫu Đơn là bạn đã mang lại cho mình và gia đình vượng khí, ...

Ý nghĩa phong thủy của bức tranh mã đáo thành công Ý nghĩa phong thủy của bức tranh mã đáo thành công

Tranh mã đáo thành công hẳn không còn xa lạ với nhiều người mỗi khi nghe tên gọi. Nhưng về mặt ý nghĩa của nó thì ...

Tranh thư pháp cha mẹ và ý nghĩa | Những bức tranh thư pháp về cha mẹ Tranh thư pháp cha mẹ và ý nghĩa | Những bức tranh thư pháp về cha mẹ

Với mỗi con người Việt Nam thì chữ hiếu chữ nghĩa luôn được tôn trọng và đặt lên hàng đầu. Đây là nét văn hóa ...

Hỗ trợ mua hàng

Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ bán hàng Mr Tuấn Kiệt
Hỗ trợ bán hàng
Hỗ trợ bán hàng Mrs Thủy

TRANH ĐÁ QUÝ CAO CẤP

Tranh Đá Quý Đẹp

Tranh đá quý hoa đào

Facebook Fanpage

Tranh Đá Quý Tuấn Kiệt